วิธีการทำผัดเผ็ดไก่
ผัดเผ็ดไก่
ส่วนผสม ผัดเผ็ดไก่
- เนื้อไก่หั่นชิ้น 250 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียงบางๆ 1 เม็ด
- กระชาย 1 หยิบมือ
- พริกไทยอ่อน 4-5 ช่อ
- ใบโหระพา 1 หยิบมือ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผัดเผ็ดไก่
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเปิดไฟอ่อนถึงปานกลาง เมื่อน้ำมันพืชร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อไก่ลงไป ปรับเป็นไฟร้อนปานกลาง ผัดจนไก่เริ่มสุก
- ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงไป ผัดจนน้ำเริ่มเดือด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
- ใส่มะเขือเปราะลงไป ผัดจนมะเขือเปราะสุก
- ใส่ใบมะกรูดฉีก กระชาย พริกชี้ฟ้าแดงและพริกไทยอ่อนลงไปผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดพอใบสลด ปิดไฟทันที
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น