วันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

วิธีการทำผัดไทยกุ้งสด



 สูตรอาหารไทย : ผัดไทยกุ้งสด
[ STIR-FRIED RICE NOODLE WITH PRAWNS ]




อาหารไทย : ผัดไทยกุ้งสด




ผัดไทย ถือเป็นอาหารสัญลักษณ์หรือ Signature Dish สำหรับประเทศไทย โดยติด 1 ใน 10 อาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างชาติและคนไทยชอบรับประทาน ผัดไทยเป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติ กลมกล่อม ทานง่าย ไม่เผ็ดจนเกินไป จึงเป็นที่นิยม ของคนทั่วไป ผู้ที่ชอบรสจัดก็สามารถปรุงเพิ่ม เมื่อบีบมะนาวลงไปด้วยแล้ว รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเชียว โดยทานคู่กับ ถั่วงอกสดและใบกุ้ยช่ายก็จะช่วยเพิ่มผักและเส้นใยในมื้ออาหารได้อีกด้วย
    
 
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งสด 12 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
* เส้นจันท์ (หรือเส้นเล็ก) 90 กรัม
* ถั่วงอก 50 กรัม
* ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ (หั่นให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำส้มสายชู)
* หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
* ไข่ 2 ฟอง
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบรสจัด)
* มะนาว 1/2 ลูก

ถั่วงอกสด
อาหารไทย : ผัดไทยกุ้งสด
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา (อุณหภูมิห้อง) ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม (หรือน้ำส้มสายชู) ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและพริกป่น (ถ้าชอบรสจัด) ผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น